Câu hỏi:

Mẹ tôi 66 tuổi, thường ngủ rất ít 3-4 giờ mỗi ngày, mắt thâm quầng, có dấu hiệu ảo giác, lo sợ người khác đánh mình… Xin bác sĩ tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn,

Những người làm việc trí não như trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh… thường có nguy cơ bị mất ngủ, khó ngủ kéo dài. Như trường hợp của mẹ bạn, tình trạng mất ngủ kéo dài và không được điều trị dẫn đến mức độ bệnh ngày càng tăng. Hiện tại, mẹ bạn còn có thêm ảo giác, hoang tưởng, sợ người ta đánh mình hoặc đánh người thân của mình là dấu hiệu khá nặng. Gia đình nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa nội thần kinh sớm để được chẩn đoán bệnh chính xác, giúp hồi phục.

Với triệu chứng mắt quầng thâm và ảo giác, bác sĩ có thể nghĩ tới tổn thương thực thể ở não, có thể dẫn đến đột quỵ, tổn thương cấu trúc, u não, viêm nhiễm… Nếu gia đình chủ quan cho đó là bệnh của tuổi già có thể để lại di chứng nặng nề và rất nguy hiểm.

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân đi khám bệnh gặp tình trạng tương tự mẹ bạn như bị mất ngủ kéo dài và có những giấc mơ đáng sợ. Khi họ tỉnh dậy, tâm lý hoảng hốt. Nhiều người cho biết xuất hiện những cơn đau đầu nhẹ và mơ thấy người ta rượt đuổi đánh mình và người thân. Có người mơ xong tỉnh dậy toát mồ hôi, giấc mơ lặp đi lặp lại nên rất sợ ngủ.

Có những trường hợp sau khi khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu không bình thường về thần kinh và tiến hành đánh giá về trí nhớ. Kết quả cho thấy, khả năng tính toán của hầu hết bệnh nhân bị chậm lại (dù trước đây có người làm kinh doanh tính toán rất giỏi), suy giảm trí nhớ. Khi cho bệnh nhân thực hiện các chỉ định cận lâm sàng như chụp MRI 3 Tesla sọ não, một số người có khối u vùng thái dương hoặc u ở thùy đính. Mặc dù các khối u này không gây yếu liệt nhưng có thể gây ra những giấc mơ đáng sợ, cơn đau đầu thoáng qua. Song, người bệnh thường nghĩ rằng đau đầu do thời tiết, ngủ ít.

Nếu khối u lành tính như u màng não lành tính và điều trị phẫu thuật thành công, người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, không di chứng. Nhưng nếu là khối u ác tính, người bệnh chủ quan đi khám muộn, phát hiện trễ thì đã bỏ lỡ cơ hội điều trị kịp thời. Trong trường hợp của mẹ bạn, khi có những dấu hiệu bất thường như mất ngủ, xuất hiện ảo giác, có những giấc mơ đáng sợ… thì nên khám càng sớm càng tốt.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận