Mất ngủ hậu covid gây nhiều ảnh hưởng sức khỏe

Trong giai đoạn đại dịch Covid -19 kéo dài gần ba năm qua, theo thống kê, tần suất người bị mất ngủ hậu covid tăng lên 60% – 70%. Rối loạn giấc ngủ là một trong ba triệu chứng hậu Covid – 19 thường gặp bên cạnh khó thở và mệt mỏi.

Nguyên nhân bị mất ngủ hậu covid

Tại sao bệnh nhân sau mắc Coivd-19 thường hay có biểu hiện mất ngủ:

– Lý do hiện được cho là do đặc điểm của virus SARS-CoV-2 là ưa khí nên sẽ làm tổn thương phổi và nhiễm trùng.  Lúc này, cơ thể sẽ huy động toàn bộ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức ảnh hưởng gan, thận, tim… dẫn đến tình trạng mất ngủ.

– Bệnh nhân khi mắc bệnh thường có tâm lý: Stress, lo lắng, đau buồn, mất mát do COVID-19 gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Mất ngủ hậu covid
Mất ngủ hậu covid là trường hợp rất phổ biến

Biểu hiện

– Giảm thời gian ngủ: Người trưởng thành từ 18-40 tuổi, giấc ngủ cần đạt từ 6-8 giờ/đêm. Người trên 60 tuổi cần khoảng 4-6 giờ;

– Giảm chất lượng giấc ngủ: ngoài ngủ đủ thời gian, chất lượng giấc ngủ còn là sau khi ngủ dậy, cơ thể có thật sự tỉnh táo, sảng khoái hay không.

– Nếu không trọn vẹn 2 tiêu chí này thì cần phải điều trị.

Cách khắc phục mất ngủ hậu covid

Có nhiều các chữa bệnh mất ngủ tại nhà hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Các bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

– Thiết lập lại chế độ sinh hoạt, nên ngủ đủ 6-8 giờ mỗi đêm và cố gắng đi ngủ (tốt nhất là trước 23h) và thức dậy vào cùng giờ giấc như nhau trong tất cả các ngày trong tuần.

– Nên giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

– Tạo không gian phòng ngủ sạch sẽ, nhiệt độ thích hợp, yên tĩnh và tối.

– Nên ngâm chân nước ấm hoặc thiền 30 phút trước khi đi ngủ.

– Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung đủ nước, chất xơ, protein, tinh bột và vitamin để phục hồi tối đa các mô bị tổn thương. Thành phần bữa ăn có đủ rau xanh, hoa quả tươi, protein và tinh bột. Nhớ uống nước đầy đủ, có thể uống nước lọc kết hợp nước trái cây để có đủ vitamin. Hạn chế ăn đồ ngọt nhiều đường, không uống rượu, hút thuốc lá, tránh uống nhiều cafe hay trà vì có thể gây khó ngủ.

– Xoa bóp – bấm huyệt: có tác dụng tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

chữa mất ngủ hậu covid
Tập luyện, thiền, yoga cải thiện tốt tình trạng mất ngủ sau covid

– Tập thể dục, đi bộ, tránh gắng sức; tập yoga; Khí công dưỡng sinh: Thời gian và cường độ tập luyện phù hợp đối với từng người có tác dụng giúp tình thần thư thái, cơ thể khoẻ mạnh. Từ đó giúp làm tăng thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

*Lưu ý

– Điều trị bằng thuốc an thần nếu tình trạng kéo dài, không đỡ theo sự hướng đẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nhưng các thuốc chữa trị tâm lý và tâm thần sau khi COVID-19 nên dùng vừa phải, tránh để bệnh nhân trở nên nghiện thuốc. Không ít bệnh nhân sau khi hết COVID-19 đã thường xuyên không ngủ được. Sau khi sử dụng các loại thuốc ngủ thông thường vẫn không đỡ. Cuối cùng họ phải dùng thuốc ngủ nặng là những loại có tác dụng phụ bất lợi, có thể gây nghiện.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận