Câu hỏi:

Ba tôi đã 72 tuổi, bị huyết áp cao, gần đây còn thường xuyên mất ngủ. Xin tư vấn giúp tôi tình trạng này kéo dài có nguy cơ đột quỵ không và cách phòng ngừa?

Trả lời:

Trước tiên phải khẳng định ba của bạn có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Thứ nhất là yếu tố tuổi tác, người cao tuổi dễ đột quỵ hơn người trẻ. Thứ hai là yếu tố giới tính, nam giới thường có tỷ lệ đột quỵ cao hơn nữ. Thứ ba là bệnh nền, bệnh tăng huyết áp cũng dẫn đến nguy cơ cao đột quỵ.

Mất ngủ không trực tiếp gây ra đột quỵ nhưng rối loạn giấc ngủ làm tăng nặng các yếu tố nguy cơ đã có hoặc xuất hiện thêm các yếu tố mới, có thể dẫn tới đột quỵ. Ba bạn cần kiểm soát tốt huyết áp, song song đó là giải pháp phù hợp nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mất ngủ kéo dài ở người cao tuổi có thể đến từ nguyên nhân lo âu, trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra người cao tuổi thường có nguy cơ rối loạn lo âu, trầm cảm cao hơn người trẻ tuổi.

Mất ngủ cũng có thể liên quan đến các bệnh lý hay vấn đề khác trong cơ thể như bệnh thần kinh, bệnh cơ xương khớp, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch… Trường hợp này người bệnh cần chụp hình não hoặc kết hợp các phương pháp siêu âm, xét nghiệm khác. Hiện y học có phương pháp đo đa ký giấc ngủ, đưa ra các thông số dựa trên chức năng sinh lý giấc ngủ của cơ thể người, góp phần chẩn đoán nhiều bệnh thần kinh gây rối loạn giấc ngủ.

Khi đo đa ký giấc ngủ, thông qua nhiều kênh điện cực khác nhau được lắp đặt vào đúng các vị trí tương thích trên cơ thể người bệnh, thiết bị có thể tự động thu thập đầy đủ những thông số về điện não, chuyển động mắt, nhịp tim, chuyển động chân, luồng khí thở, cử động thở, độ bão hòa oxy… Nhờ vậy, bác sĩ có thể đánh giá đủ mọi mặt của giấc ngủ và tìm ra nguyên nhân rối loạn hoạt động giấc ngủ của người bệnh.

Tôi khuyên bạn nên đưa ba đi khám, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp. Có thể chỉ định dùng thuốc trong giai đoạn ngắn giúp ngủ ngon hơn, phục hồi và trở về trạng thái sinh lý bình thường. Sau đó điều trị bệnh lý liên quan, nếu có.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận