Đầu tháng 7, Tùng đến Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu và căng thẳng, bồn chồn. Anh cho biết từ nhiều năm nay, không thể ngủ nếu trước đó không lướt điện thoại để tán gẫu hoặc xem phim. Thói quen này khiến anh chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng mỗi ngày, thức trắng đêm và tỉnh giấc mệt mỏi.

Một bệnh nhân khác là chị Liên, 45 tuổi, ở Tây Hồ, cũng đến khám vì mất ngủ nghiêm trọng. Chị Liên thường xuyên xem điện thoại và tivi đến khuya, dẫn đến hoảng loạn và không thể ngủ vào buổi tối.

mất ngủ do dùng điện thoại
Smartphone đang “tàn phá” giấc ngủ

Tùng và chị Liên không phải là trường hợp duy nhất, hàng chục bệnh nhân mỗi ngày đến các cơ sở y tế với triệu chứng mất ngủ do sử dụng điện thoại. Thậm chí, một nghiên cứu của Wakefield Research chỉ ra rằng 37% người trẻ Việt bị mất ngủ và 73% thừa nhận gặp căng thẳng do rối loạn giấc ngủ.

Lướt điện thoại trước giờ ngủ không chỉ cướp đi thời gian giấc ngủ mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ánh sáng xanh từ điện thoại làm giảm sản xuất hormone melatonin, gây rối loạn đồng hồ sinh học. Điều này làm cơ thể khó đi vào giấc ngủ và dẫn đến mất ngủ, ngủ trễ, hoặc khó ngủ.

Bác sĩ cảnh báo nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể không được phục hồi và tái tạo đủ năng lượng, gây mệt mỏi, suy giảm sức khỏe và tác động đến trí nhớ, tâm trạng, và chức năng của cơ thể và não bộ. Thói quen lướt điện thoại trước giờ ngủ có thể gây nên các chứng rối loạn lo âu và suy kiệt.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên tránh sử dụng điện thoại trong một giờ trước khi đi ngủ, duy trì thói quen thức ngủ đều đặn và tạo môi trường yên tĩnh trước giờ ngủ. Hạn chế ăn quá no hoặc quá đói trước khi đi ngủ, và tránh thức ăn và đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, và nước ngọt có gas. Nếu cần, có thể sử dụng một số thảo dược hỗ trợ giấc ngủ như tâm sen và hoa cúc.

Vì vậy, hãy để điện thoại nghỉ ngơi trước giờ ngủ và tập trung vào giấc ngủ để duy trì sức khỏe tốt và sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận