Bạn hít vào, thở ra và đếm từ 4 đến 8 giúp thư giãn, giảm căng thẳng và điều hòa cảm xúc, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thở đều và kiểm soát nhịp thở giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng. Phương pháp thở 4-7-8 là một cách để đạt được điều này. Bạn thở bằng cách hít vào trong 4 giây, nín thở trong 7 giây và thở ra trong 8 giây. Kỹ thuật này giúp hoạt động của hệ thống thần kinh phó giao cảm được kích hoạt, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, và tạo điều kiện cho giấc ngủ sâu hơn. Đây là cách để có giấc ngủ ngon đơn giản, dễ thực hiện lại hiệu quả cao.

Cách thở 4-7-8

Tiến sĩ Andrew Weil (công tác tại Tổ chức Weil Lifestyle, Mỹ) đề xuất kỹ thuật thở này và cho biết thực hành đều đặn ít nhất hai lần mỗi ngày sẽ giúp phục hồi nhịp thở tự nhiên. Để bắt đầu, bạn cần tìm một chỗ ngồi thoải mái và yên tĩnh, sau đó chạm lưỡi vào mặt sau các răng hàm trên và thở ra qua miệng. Tiếp theo, hít vào từ từ bằng mũi, đếm đến 4, nín thở, đếm đến 7, và thở ra bằng miệng đến khi đếm đến 8.

  • Bước 1: Bạn tìm chỗ ngồi thoải mái, yên tĩnh.
  • Bước 2: Bạn chạm lưỡi vào mặt sau các răng hàm trên.
  • Bước 3: Thở ra bằng đường miệng đang mở, cảm nhận không khí được đẩy ra quanh lưỡi.
  • Bước 4: Bạn đóng miệng rồi hít vào từ từ bằng mũi, đếm đến 4.
  • Bước 5: Bạn giữ không khí, nín thở, tiếp tục đếm đến 7.
  • Bước 6: Bạn thở mạnh ra bằng miệng và tiếp tục đếm đến 8, cảm nhận toàn bộ không khí được đẩy ra ngoài.
Cách thở 4-7-8
Cách thở 4-7-8 giúp ngủ ngon và sâu hơn

Tiến sĩ Andrew Weil khuyên rằng, nên thực hành kỹ thuật thở 4-7-8 ít nhất hai lần mỗi ngày để cảm nhận được hiệu quả và có thể tăng lên tối đa 8 chu kỳ khi đã quen với phương pháp này. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp thở này khi cần thư giãn trong giờ làm việc, trước khi phát biểu hoặc thuyết trình trước đám đông, khi đang ôn thi hoặc khi vừa thức dậy.

Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện cách thở và kiểm soát nhịp đếm, nhưng hãy cố gắng thực hành thường xuyên để dần quen. Để thực hành tốt hơn, bạn có thể tập trung vào hơi thở thay vì để tâm đến những suy nghĩ khác và nên ngồi thoải mái trong không gian yên tĩnh.

Các nghiên cứu cho thấy, phương pháp thở 4-7-8 giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, cải thiện khả năng tập trung trong công việc và giúp ngủ ngon. Phương pháp này có thể thực hiện dễ dàng mọi lúc, mọi nơi, tuy nhiên, nếu bạn mắc các bệnh lý mạn tính, nên tham khảo các chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị chuyên sâu.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận