Đây là kết quả của nghiên cứu do  Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ thực hiện năm 2023, với hơn 2.000 người. Theo đó, 42% cặp vợ chồng không ngủ chung cùng bạn đời để tránh ngáy, mất ngủ, tiếng chuông báo thức, đã có những cải thiện về tình trạng gián đoạn giấc ngủ và mang lại những lợi ích tinh thần. Các nhà khoa học cũng chỉ ra những lợi ích khi vợ chồng ngủ riêng phòng.

Vợ chồng ngủ riêng
Vợ chồng ngủ riêng phòng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nếu một trong hai người di chuyển trên giường, ngủ ngáy, không cùng chung sở thích hoặc mắc bệnh lý như ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người còn lại. Bằng cách ngủ riêng giường, các cặp vợ chồng có thể đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm.

  • Tùy chỉnh môi trường ngủ

Mỗi người sẽ quen với môi trường ngủ khác nhau, bao gồm yếu tố nhiệt độ phòng, điều kiện ánh sáng… Một số người thích âm thanh dịu êm để dễ chìm vào giấc ngủ, trong khi nửa kia lại thích sự im lặng. Do đó, ngủ riêng có thể thúc đẩy vệ sinh giấc ngủ tốt hơn, dẫn đến cải thiện thời gian nghỉ ngơi, tăng mức năng lượng và nâng cao sức khỏe tổng thể.

  • Hạn chế mâu thuẫn

Những cặp vợ chồng có thói quen ngủ không phù hợp thường dễ xảy ra xung đột hơn, đó là nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Surrey (Anh) khi thực hiện với 40 người tham gia.

Theo các nhà khoa học, nhiều vấn đề về mối quan hệ và giấc ngủ có xu hướng xảy ra cùng lúc. Những người ngủ chung có thể gây gổ với nhau vào ngày hôm sau khi họ mất ngủ vì người kia. Do đó, ngủ riêng phòng giúp tránh nguy cơ xảy ra xung đột vì mất ngủ.

  • Linh hoạt giờ ngủ

Một số người có thói quen ngủ sớm dậy sớm, số khác lại thích thức khuya dậy muộn. Sự trái ngược về thời gian, thói quen khiến các cặp đôi thường xuyên lo lắng, mệt mỏi vì gánh nặng làm hài lòng nhu cầu của đối tác, giảm sút về sức khỏe tâm lý và thể chất. Vì vậy, ngủ khác phòng đồng nghĩa với việc cả hai có nơi riêng tư, thư giãn sau một ngày mệt mỏi, từ đó ngăn chặn cảm xúc tiêu cực do ngủ không ngon giấc.

  • Hài lòng trong mối quan hệ

Một số người nhận thấy ngủ riêng phòng còn có thể tăng sự hài lòng trong mối quan hệ. Theo tiến sĩ Isabelle Morley, nhà tâm lý học lâm sàng Mỹ, cách giải quyết vấn đề khi ngủ của cặp vợ chồng giúp họ cải thiện kết nối cảm xúc, giảm xung đột và tăng sự hòa hợp trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Cũng nên lưu ý rằng, ngủ khác giường không nhất thiết phải chuyển thành mối quan hệ không tình dục. Ngược lại, nó có thể cho phép cặp đôi tạo nhiều thời gian để thân mật cùng nhau.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các cặp đôi có thể giải quyết vấn ngủ riêng đơn giản hơn bằng cách ngủ chung giường nhưng có chăn cá nhân hoặc ngủ riêng cách ngày, ngủ chung vào cuối tuần. Nhờ đó cả hai người có được giấc ngủ ngon và chia sẻ sự thân mật.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận