Hút thuốc có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người không hút thuốc. Thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học và gây hại đến giấc ngủ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thuốc lá là tác nhân gây nhiều bệnh, bao gồm ung thư, tim mạch, nhiễm trùng và trầm cảm. Thuốc lá chứa các hóa chất độc hại và kim loại nặng có thể xâm nhập và gây hại cho cơ thể theo thời gian. Nicotin trong thuốc lá cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày.

Thuốc lá là tác nhân thay đổi đồng hồ sinh học

Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Rochester cho thấy rằng thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ khi tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và các rối loạn tâm lý khác.

Thuốc lá làm tăng 2,5 lần nguy cơ bị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người không hút thuốc. Điều này là do các chất kích thích trong thuốc lá gây sưng tấy các cơ, mô trong mũi và cổ họng, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

thuốc lá ảnh hưởng tới giấc ngủ
Thuốc lá làm giảm chất lượng giấc ngủ

Khiến bạn tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm

Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành một nghiên cứu về giấc ngủ của 40 người thường xuyên hút thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, 22,5% trong số những người hút thuốc không ngủ yên trong đêm, trong khi đó chỉ có 5% trong số những người không hút thuốc gặp phải tình trạng này. Nghiên cứu này cũng sử dụng máy đo điện não để theo dõi và cho thấy rằng những người không hút thuốc sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

Gây ra tình trạng mệt mỏi hơn vào buổi sáng

Nicotine là một chất kích thích tương tự như caffeine, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng quá nhiều hoặc gần giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Florida vào năm 2013, nicotine sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và khiến cho người hút thuốc mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì cảm giác thèm thuốc, điều này khiến cho cơ thể mệt mỏi và khó chịu hơn.

Nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể do nhiều yếu tố gây ra như vấn đề về sức khỏe, tâm lý và thói quen sống không tốt. Nicotin là một chất kích thích mạnh, do đó, những người hút thuốc thường xuyên và gần giờ đi ngủ dễ bị mất ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phụ nữ ở tuổi trung niên khi hút thuốc có nguy cơ mất ngủ thường xuyên cao hơn so với những người không hút thuốc.

Giấc ngủ không còn được ổn định như trước

Chấm dứt thói quen hút thuốc bạn sẽ nhận thấy những khôi phục kỳ diệu trong chất lượng giấc ngủ. Với nhiều những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tốt nhất hãy tránh xa thuốc lá.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận