Theo một nghiên cứu, thời tiết nóng khiến con người mất đi khoảng 44 giờ ngủ mỗi năm do gặp khó khăn trong việc vào giấc và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Đại học San Diego đã chỉ ra rằng trong môi trường nóng bức, đặc biệt là vào ban đêm, con người sẽ gặp khó khăn trong việc ngủ. Mô hình khoa học dự đoán rằng thời lượng giấc ngủ sẽ giảm hơn nữa khi nhiệt độ tăng, đặc biệt là đối với người già và cộng đồng thu nhập thấp.

Thời tiết oi bức khiến việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn
Thời tiết oi bức khiến việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 47.000 người trưởng thành ở 68 quốc gia. Nick Obradovich, một nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck về Phát triển Con người, cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra sự thay đổi rõ rệt về thời lượng giấc ngủ khi nhiệt độ ban đêm tăng thêm 10 độ C. Trên những đêm có nhiệt độ trên 30 độ C, mọi người ngủ ít hơn khoảng 14 phút so với bình thường.

Nếu tính trong một khoảng thời gian dài, mỗi người mất trung bình 44 giờ ngủ mỗi năm trong thời tiết nóng. Khi tình trạng nóng lên tiếp tục diễn ra, mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc có một đêm ngủ ngon lành.

Thực tế là nhiệt độ ban đêm đang tăng nhanh hơn so với nhiệt độ ban ngày ở nhiều nơi trên thế giới. Dự đoán của các nhà khoa học cho đến năm 2100, mọi người có thể mất khoảng 50-58 giờ ngủ mỗi năm.

Chúng ta chưa hoàn toàn thích nghi với khí hậu nơi chúng ta đang sống. Nhiệt độ cao hơn đang gây hại đến giấc ngủ trên quy mô rộng”, tiến sĩ Obradovich giải thích.

Con người thường coi giấc ngủ là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, thiếu giấc ngủ đủ có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim, rối loạn tâm lý hoặc tử vong sớm.

Rebecca Robbins, một bác sĩ và giảng viên tại Trường Y Harvard, cho biết áp lực máu của con người giảm xuống mức thấp nhất trong ngày khi ngủ. Nếu không có sự giảm tự nhiên đó, nguy cơ tăng huyết áp tăng lên, gây ra đau tim hoặc đột quỵ.

căng thẳng do thiếu ngủ
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Khi chúng ta không đạt được giấc ngủ đủ, rất nhiều thứ trở nên không ổn. Chỉ sau một hoặc hai đêm, cơ thể căng thẳng và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính tăng lên cao”, tiến sĩ Robbins nói.

Nhiệt độ lý tưởng cho một giấc ngủ chất lượng là từ 17-20 độ C. Giảm nhiệt độ cơ thể là chìa khóa để nhanh chóng vào giấc ngủ, vì nó giúp tạo ra cảm giác buồn ngủ. Trong mùa hè, người già thường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, dẫn đến việc họ ngủ ít hơn. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng ở những nơi có nhiệt độ cao, con người thường mất ngủ nhiều nhất.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ gây ra mất ngủ ở khu vực Trung Đông, Đông Nam Á và Úc. Vào cuối thế kỷ 21, dự kiến người dân ở những vùng nóng nhất sẽ mất ba đêm ngủ mỗi năm do nhiệt độ cao hơn.

Tiến sĩ Siegel cho biết kết quả của nghiên cứu mới này phù hợp với các nghiên cứu trước đó, cho thấy nhiệt độ đã ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người từ thời kỳ săn bắt, hái lượm tiền công nghiệp.

Tiến sĩ Robbins chỉ ra một số phương pháp để có một giấc ngủ ngon lành. Đầu tiên là giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử từ 15 đến 20 phút trước khi đi ngủ, vì ánh sáng xanh mô phỏng ánh sáng mặt trời, gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học của con người. Đồng thời, việc đi ngủ vào một thời điểm cố định cũng giúp cơ thể thư giãn và giảm mệt mỏi.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận