Câu hỏi:

Chào chuyên gia! Tôi năm nay 34 tuổi, hiện đang làm văn phòng. Tôi thấy rằng cứ sau bữa ăn trưa là hai mắt mỏi, cảm giác buồn ngủ. Nhờ chuyên gia có thể lý giải hiện tượng này giúp tôi, xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn là một hiện tượng tự nhiên và có thể do các chất kích thích giấc ngủ có trong thực phẩm, chứ không phải do vấn đề tiêu hóa.

Hầu hết mọi người cảm thấy buồn ngủ vào khoảng từ 13h đến 15h. Tuy nhiên, một số thành phần như melatonin, tryptophan, carbohydrate có trong bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sớm hơn.

Melatonin: Nghiên cứu về hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm trên tạp chí Science Direct đã chỉ ra rằng, hầu hết các loại thức ăn hàng ngày chứa một lượng melatonin rất nhỏ. Melatonin là một hormone giúp cơ thể dễ ngủ tự nhiên, do đó, sau khi ăn, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ một thời gian ngắn.

Tryptophan: Thịt gà trong bữa ăn cũng có thể khiến bạn cảm thấy hơi buồn ngủ, bởi vì nó chứa tryptophan, một loại axit amin. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cơ thể sẽ chuyển đổi tryptophan thành melatonin, gây ra cảm giác buồn ngủ nhẹ.

Carbohydrate: Bữa ăn chứa nhiều carbohydrate sẽ làm cơ thể tăng quá trình chuyển hóa thành đường, khiến lượng đường trong máu tăng lên rồi giảm đi. Điều này có thể làm cho một số người cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn.

Người thường đi ngủ muộn thường có đồng hồ sinh học trễ hơn so với những người có thói quen đi ngủ sớm. Do đó, họ có thể cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi ăn trưa. Sự cảm giác buồn ngủ này xảy ra do sự tích tụ dần của chất adenosine trong não trước khi đi ngủ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Đại học Oxford, adenosine tự nhiên cũng tăng cao vào buổi chiều. Người thức khuya có xu hướng tích tụ nhiều adenosine hơn, gây ra sự ham muốn ngủ.

Nhịp sinh học cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh thời gian tỉnh và ngủ, giữ cho cơ thể tỉnh táo và ngăn chặn sự tích tụ ngày càng cao của adenosine. Sau khi thức dậy trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ, nhịp sinh học sẽ thông báo cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ.

Bạn có thể chợp mắt 10-20 phút giấc trưa, giúp nhanh lấy lại tinh thần và năng lượng làm việc cho buổi chiều. Tuy nhiên, bạn không nên nghỉ lâu hơn 20 phút để tránh ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và nếp ngủ vào buổi tối.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận