giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết hết những hành động đơn giản nhưng tác động lớn đến giấc ngủ của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen tốt và xấu để giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

Không ăn vặt trên giường

Bác sĩ Robert I. Danoff cho biết rằng ăn uống trong phòng ngủ, đặc biệt là trước khi đi ngủ là một nguyên nhân dẫn đến khó ngủ. Thức ăn nhẹ chứa nhiều muối gây khát và khiến bạn uống nước nhiều hơn, gây khó chịu và phải đi vệ sinh nhiều lần.

Uống caffeine trong vòng 4 tiếng trước khi ngủ cũng gây ra sự tỉnh táo hoặc thức giấc giữa đêm. Ngoài ra, caffeine còn làm bạn lo lắng và không thoải mái. Ăn uống trước khi đi ngủ cũng là một thói quen xấu, có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.

Nghe nhạc khi đi ngủ

Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong đã thử nghiệm và phát hiện những người nghe nhạc với nhịp độ nhất định từ 60 đến 80 nhịp mỗi phút, trong 30 đến 45 phút trước khi ngủ mỗi đêm sẽ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu và thoải mái hơn vào buổi sáng hôm sau.

Tư thế ngủ tốt nhất

Tư thế nằm ngủ với cột sống thẳng giúp hệ thống cơ xương và thần kinh ít bị xoắn, đẩy và kéo. Khi bạn muốn thay đổi vị trí nằm, có thể dùng gối kê hợp lý để cơ thể có tư thế nằm thoải mái mà không ảnh hưởng đến cột sống.

Đeo nút tai hoặc mặt nạ ngủ khi ngủ

Dù đang ngủ say thì bạn vẫn hoàn toàn có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn ngẫu nhiên, vì vậy hãy đeo tai nghe để hạn chế tối đa việc bị gián đoạn giấc ngủ. Ánh sáng tivi hoặc màn hình máy tính/điện thoại phát ra tần số cao hơn tương tự như ánh sáng ban ngày, vì vậy hãy tránh xa chúng. Màn chắn sáng hay mặt nạ ngủ là rất cần thiết để giảm thiểu tối đa nguyên nhân gây mất ngủ.

đeo bịt mắt khi ngủ
Đeo bịt mắt và bịt tai giúp bạn ngủ ngon hơn

Nghĩ về chuyện khác để giảm bớt sự lo lắng

Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe Sujay Kansagra, nếu muốn ngủ nhanh hơn, bạn nên nghĩ về các việc khác. Hầu hết thời gian ngủ là quá trình không tự nguyện và không tốn công sức, nhưng nếu quá lo lắng sẽ dẫn đến mất ngủ. Thay vì lo lắng, bạn nên nghĩ về những việc khác để giảm bớt căng thẳng, thư giãn tâm trí và dễ dàng vào giấc ngủ.

Không ngủ cùng thú cưng

Mark Congfuhrer, giám đốc trung tâm y tế ở Los Angeles, cho biết các hoạt động và hơi thở của thú cưng có thể gây phân tâm và làm gián đoạn giấc ngủ của con người. Ngoài ra, những người bị dị ứng với thú cưng có thể phát triển các triệu chứng dị ứng như sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.

Viết nhật ký trước khi lên giường

Một gợi ý của tiến sĩ Kansagra là bạn hãy viết ra một danh sách các công việc cần phải làm hay bất cứ điều gì đang làm bạn tỉnh táo. Bạn có thể ngăn mình khỏi suy nghĩ quá mức ngay trước khi đi ngủ, bác sĩ Kansagra nói.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận