Mỗi người có thói quen nằm ngủ theo tư thế khác nhau. Tuy nhiên, ngủ nghiêng mang lại nhiều lợi ích như: giúp thông thoáng đường thở, giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ, cải thiện ho do trào ngược dạ dày thực quản.

Ngủ nghiêng giúp thông thoáng đường thở

Tình trạng khó thở có thể xảy ra do phấn khích hoặc căng thẳng, hay do điều kiện thời tiết bất lợi khiến khó đi vào giấc ngủ. Trong vật lý trị liệu phổi, nằm nghiêng là cách để thông khí phổi dễ dàng hơn.

Tư thế ngủ nghiêng với một chiếc gối giữa hai chân, kê cao đầu làm giảm khó thở đáng kể. Ngoài ra, nằm ngửa khi ngủ với đầu kê cao và gập đầu gối, đặt một chiếc gối dưới đầu gối cũng giúp hệ hô hấp hoạt động tốt hơn trong lúc ngủ.

nằm ngủ nghiêng
Nằm ngủ nghiêng mang tới nhiều lợi ích

Ngủ nghiêng làm giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ

Khi ngủ nghiêng, tác động của trọng lực làm cho quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi nên rất phù hợp cho người ngủ ngáy, mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (Obstructive Sleep Apnea – OSA).

Ngược lại khi nằm ngửa, trọng lực khiến lưỡi có xu hướng tụt về phía cổ họng làm cản trở đường thở, tạo nên tiếng ngáy. Tư thế ngủ nghiêng giúp lưỡi nằm ở vị trí trung gian, làm thông thoáng đường thở. Nằm nghiêng còn giúp giảm áp lực lên tim, từ đó cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa vấn đề liên quan đến tim mạch.

Ngủ nghiêng làm giảm ho do trào ngược dạ dày thực quản

Ngủ nghiêng cũng là góp phần làm dịu triệu chứng ợ nóng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản – yếu tố khởi phát cơn hen suyễn về đêm. Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho kết quả rằng tư thế nằm tốt nhất với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là nằm nghiêng bên trái. Khi đó, áp lực trong dạ dày giảm, giảm khả năng axit trào ngược lên thực quản. Chọn gối cao vừa đủ giúp cơ thể có thêm trọng lực để giữ axit lại trong dạ dày.

Tuy nhiên, nằm nghiêng quá lâu tạo áp lực lên vùng hông và lưng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách kê thêm một chiếc gối giữa hai chân để cố định hông, giữ cho cột sống ổn định, giảm đau mỏi lưng.

Ngoài ra, nên giảm tối đa các chất có thể gây dị ứng trong phòng ngủ như mùi hương nhân tạo, lông động vật, bụi bặm để có giấc ngủ ngon, không khó thở dẫn đến tỉnh giấc giữa đêm.

Ga trải giường cần giặt 1-2 lần mỗi tuần giúp loại bỏ mạt bụi và các chất kích ứng, cân nhắc chuyển sang chất liệu bông tự nhiên thay vì polyester tổng hợp. Hạn chế sử dụng quạt tốc độ cao, nếu dùng điều hòa nên chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cao hơn bình thường vì không khí lạnh khiến người mắc hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khó thở.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận