Câu hỏi:

Ba mẹ và anh trai em đều ngủ ngáy. Vậy em có bị ngủ ngáy do di truyền không? Cách phòng tránh như thế nào?

Trả lời:

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có tính chất gia đình. Tuy nhiên, về mặt di truyền thì khoa học vẫn chưa tìm thấy gene trực tiếp gây ra hiện tượng này. Nguyên nhân khiến nhiều người trong gia đình cùng ngủ ngáy có thể do các thành viên có thói quen sinh hoạt, ăn uống… như nhau, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh lý giống nhau.

Ví dụ, các thành viên trong gia đình cùng có chế độ ăn uống giàu năng lượng nhưng ít vận động gây ra chứng béo phì giảm thông khí. Hay do môi trường sống thường xuyên xáo trộn khiến giấc ngủ của mọi người trong nhà có quá nhiều giấc ngủ Rem – giấc ngủ cử động mắt nhanh. Đây là các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh lý ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Để phòng ngừa ngủ ngáy liên quan tới ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, bạn nên kiểm soát tốt cân nặng. Đường kính vòng bụng càng tăng thì mức độ cản trở cử động cơ hoành trong khi ngủ lớn, gây ngưng thở khi ngủ.

Bạn cũng cần hạn chế uống rượu bia, nước ngọt, hút thuốc lá. Các bữa ăn nên cách giờ ngủ ít nhất hai tiếng và có chế độ tập luyện thể dục, thể thao phù hợp. Bạn nên duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ, tạo điều kiện cho giấc ngủ có đủ chu kỳ, giúp cơ thể hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Nhà bạn có nhiều người cùng ngủ ngáy thì tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe, đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ. Qua đó, bác sĩ chẩn đoán được nguyên nhân ngủ ngáy, các bệnh lý liên quan như ngưng thở khi ngủ, béo phì giảm thông khí… và có tư vấn điều trị hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận