Trong nhiều tài liệu y học, cây xấu hổ có công dụng tốt trong việc điều trị bệnh mất ngủ rất tốt. Loại cây này cũng rất phổ biến tại nước ta nên dễ dàng tìm kiếm chúng ở bất kỳ đâu. Do đó, các bài thuốc chữa mất ngủ bằng cây xấu hổ ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng.

Tìm hiểu về cây xấu hổ và công dụng

Xấu hổ (còn gọi là cây mắc cỡ, trinh nữ) là loại cây thân thảo mọc hoang và thường có thời gian sống rất lâu năm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 70 – 100 cm, mọc thẳng đứng và có nhiều nhánh. Xung quanh thân thường có nhiều gai nhọn và lông tơ. Lá cây mọc đối xứng nhau và có cuống hình chân vịt, điểm đặc biệt của nó chính là mỗi khi chạm tay vào thì lá sẽ rủ xuống.

Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có tính bình, vị ngọt, hơi đắng và không độc. Sử dụng sẽ có tác dụng tốt với sức khỏe, nhất là trong trường hợp điều trị suy nhược thần kinh, sỏi thận, viêm phế quản, ổn định huyết áp, lợi tiểu,… Đặc biệt, nó còn có tác dụng tốt trong việc khắc phục chứng mất ngủ ở nhiều đối tượng khác nhau.

cây xấu hổ
Cây xấu hổ có nhiều công dụng, 1 trong số đó là trị mất ngủ

Đối với y học hiện đại cho rằng, trong cây xấu hổ có chứa hoạt chất Minisin, Selen, Crocetin, Flavonoid, Alkaloid,… có tác dụng tốt trong điều hòa hoạt động tim mạch. Đồng thời, còn giúp cải thiện tinh thần, hỗ trợ giảm thiểu nguyên nhân gây mất ngủ. Trong một nghiên cứu tại trường Đại học Veracruz còn cho rằng, những chất này có thể điều trị trầm cảm và cả rối loạn lo âu.

Cách dùng cây xấu hổ chữa mất ngủ

Với hàm lượng dược tính cao đã được nghiên cứu, chứng minh trong cả y học cổ truyền và hiện đại, các bài thuốc từ cây xấu hổ giúp ổn định tinh thần, từ đó khiến người bệnh ngủ ngon giấc và sâu hơn

Dùng nước cây xấu hổ chữa mất ngủ là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Cách thực hiện:

+ Chuẩn bị 15 gram cây xấu hổ

+ Rửa sạch nguyên liệu và để ráo

+ Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi

+ Khi nước sôi thì cho nguyên liệu vào và đun với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút

Nên sử dụng hàng ngày để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất. Tránh trường hợp để thuốc qua đêm vì có thể làm giảm công dụng.

cây xấu hổ chữa mất ngủ
Một số bài thuốc sử dụng cây xấu hổ chữa mất ngủ
  • Một số bài thuốc kết hợp giữa cây xấu hổ và các vị thuốc khác

Chữa mất ngủ bằng cây xấu hổ muốn phát huy được công dụng hiệu quả nhất có thể kết hợp với các vị thuốc Đông y khác nhau. Từ đó, các hoạt chất sẽ có công dụng bổ trợ lẫn nhau và rút ngắn thời gian chữa bệnh một cách hiệu quả. Một số bài thuốc dân gian từ cây xấu hổ kết hợp với các vị thuốc khác như:

Bài thuốc 1:

– Cách thực hiện: Sử dụng khoảng 15 gram lá và cành cây xấu hổ đem rửa sạch rồi sao vàng. Sau đó đem sắc lấy nước cùng với cây nụ áo hoa tím 15 gram, chua me đất hoa vàng 30 gram; lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi thứ 10 gram.

– Công dụng: Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọc

Bài thuốc 2:

– Cách thực hiện: Lá và dây xấu hổ phơi khô khoảng 10 -20 gram, cây lạc tiên khoảng 2 gram đem sắc thành nước và sử dụng

– Cách dùng: Duy trì uống liên tục trong 1 tuần bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận