Rượu là một chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm chậm hoạt động của não. Uống rượu có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ về thời lượng và chất lượng. Rượu cũng có thể tác động xấu đến hoạt động của dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh và hormone có liên quan đến giấc ngủ. Những người uống rượu thường gặp các triệu chứng mất ngủ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng rượu có thể gây ra hiện tượng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng ngừng thở khi ngủ, gây mệt mỏi, khó tập trung và tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe khác.

tác hại của uống rượu trước khi ngủ
Thói quen uống rượu trước khi đi ngủ mang đến nhiều tác hại

Uống rượu gây gián đoạn giấc ngủ

Thời gian bắt đầu giấc ngủ của những người uống rượu thường ngắn hơn và một số người nhanh chóng rơi vào giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, sau vài giờ ngủ, tác động của rượu dẫn đến loạt gián đoạn trong phần còn lại của đêm.

Sau khi uống rượu, chất này sẽ được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột non. Gan cuối cùng sẽ chuyển hóa rượu thành các enzym. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra khá chậm, vì vậy lượng cồn dư thừa tiếp tục tồn đọng trong cơ thể.

Khi gan metabolize chất cồn trong đêm và nồng độ cồn trong máu giảm, điều này gây ra khả năng gián đoạn giấc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Uống rượu gây rối loạn giấc ngủ

Rượu có khả năng làm giảm và gây gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến việc những người uống rượu trước khi đi ngủ thường gặp phải tình trạng mất ngủ và cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ngày hôm sau.

Tình trạng này có thể đưa họ vào một vòng xoáy khó thoát, bao gồm việc tự uống rượu để ngủ; sử dụng caffeine và các chất kích thích khác vào ban ngày để tỉnh táo; sau đó dùng rượu như một loại thuốc an thần để ngủ được.

Nhà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ giữa việc lạm dụng rượu trong thời gian dài và các vấn đề mất ngủ kéo dài. Khả năng dung nạp rượu của mọi người có thể phát triển nhanh chóng, dẫn đến việc họ uống rượu nhiều hơn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ. Thậm chí, những người được chẩn đoán mắc rối loạn sử dụng rượu thường xuyên thường bị mất ngủ.

Rượu làm cản trở quá trình hô hấp

Rượu có thể làm cản trở quá trình hô hấp, đặc biệt là liên quan đến nguy cơ ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn cao hơn.

Ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng bởi hơi thở không đều và mất thở tạm thời trong khi ngủ. Việc này dẫn đến nhịp thở chậm và gián đoạn giấc ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh phải đối mặt là thiếu ôxy trong máu đột ngột, gây tăng áp lực cho hệ tuần hoàn và tim, gây ra biến chứng như đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim…

Đặc biệt, hội chứng này thường xảy ra ở những người béo phì, có cổ ngắn, hoặc có tiền sử lạm dụng rượu, bia… Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu góp phần gây ra chứng ngưng thở khi ngủ vì nó khiến cơ cổ họng giãn ra, từ đó tạo ra nhiều lực cản hơn trong quá trình thở. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh và dẫn đến các đợt thở gián đoạn, cũng như ngáy nặng hơn.

Đặc biệt, nếu uống rượu khi đang dùng thuốc ngủ hoặc một loại thuốc an thần khác có thể có những tác động nguy hiểm đến khả năng kiểm soát nhịp thở của não bộ.

Gây mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Sự gián đoạn giấc ngủ có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, chức năng nhận thức và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ảnh hưởng rõ rệt sau một đêm thiếu giấc ngủ là cảm giác mệt mỏi và khó tập trung vào ngày hôm sau.

Mất ngủ cũng làm cho cơ thể dễ bị ốm hơn vì hệ thống miễn dịch không hoạt động ở mức tốt nhất, đồng thời là nguyên nhân làm gia tăng rối loạn sức khỏe tâm thần, đặc biệt là hoang tưởng và ảo giác…

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận